Cáp quang biển AAG mỗi khi gặp sự cố sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ truy cập mạng, nhất là tới các Website, dịch vụ Internet có máy chủ đặt ở quốc tế như Gmail. Bài viết này hướng dẫn các bạn vào email khi mạng chậm, đứt cáp quang.

 

Hình ảnh minh họa sử dụng Proxy để truy cập web. Trong đó nét mảnh thể hiện tốc độ truy cập kém hơn nét đậm, nét đứt thể hiện kết nối đang bị gián đoạn.

 

Khi đứt Cáp quang kết nối Internet đi quốc tế bị tiết giảm, do đó việc quan trọng nhất là làm sao để giảm lưu lượng kết nối hoặc tìm một “đường khác”. Mục tiêu là phải giải quyết được công việc cho dù cáp quang có đứt. Sau đây là một số mẹo nhỏ nhằm đảm bảo công việc của bạn không bị ảnh hưởng:

Sử dụng phần mềm Email Client thay vì sử dụng Webmail

Webmail (Email sử dụng giao diện Web) tiện dụng hơn các phần mềm email trên máy tính (Email Client) rất nhiều. Tuy nhiên, nó cần nhiều băng thông và lưu lượng để xử lý bởi lẽ nó phải nạp cả những thành phần web. Các phần mềm email client thì không thế, chúng chỉ sử dụng đúng lưu lượng cần thiết là dung lượng email của các bạn. Do đó, nó rất hữu dụng trong tình huống mạng chậm.

Hiện nay có 2 phần mềm email client phổ biến là Microsoft Outlook (chỉ chạy trên Windows) và Mozilla Thunderbird (chạy trên Windows, Linux, MAC OSX). Trong đó, Mozilla Thunderbird là phần mềm miễn phí. Bạn có thể tải về tại đây.

Đổi nhà cung cấp dịch vụ

Thực tế cho thấy dịch vụ email như của Yandex chạy ổn định ngay cả khi đứt cáp quang, còn Gmail thì “điêu đứng”. Bạn có thể đăng ký sử dụng hộp thư điện tử Yandex miễn phí. Yandex cũng hỗ trợ 1.000 email miễn phí cho mỗi tên miền doanh nghiệp của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể chuyển hẳn sang nhà cung cấp dịch vụ email trong nước, như vậy bạn hoàn toàn yên tâm về việc sử dụng email vì không phải sử dụng kết nối đi quốc tế. SecureMail là một nhà cung cấp dịch vụ được khuyên dùng.

Sẽ có ai đó bảo rằng đang lúc “nước sôi lửa bỏng” thế này liệu có nên đổi nhà cung cấp dịch vụ email? Vậy câu hỏi ngược lại là: Lúc nào là thích hợp để đổi nhà cung cấp dịch vụ ngoài lúc… không truy cập được?

Sử dụng máy chủ DNS khác thay cho DNS mặc định

Máy chủ DNS tốt không giúp mở rộng băng thông mạng quốc tế nhưng giúp bạn điều hướng tốt hơn từ đó tăng tốc kết nối khâu bắt đầu. Máy chủ DNS nên thử là của Google.
Google Public DNS sử dụng các địa chỉ sau:

Máy chủ DNS chính: 8.8.8.8

Máy chủ DNS phụ: 8.8.4.4

Hoặc sử dụng của Norton free dns server list / IP address:

198.153.192.1

198.153.194.1

Dùng máy chủ Proxy hoặc truy cập vào mạng riêng ảo VPN

Máy chủ Proxy sẽ giúp bạn sử dụng nết nối Internet băng thông rộng quốc tế của nó để kết nối tới các website kia thay vì sử dụng trực tiếp đường truyền kém tốc độ của bạn.

Ngoài Proxy, bạn có thể lợi dụng các mạng riêng ảo (Virtual private network – VPN). Nhiệm vụ chính của các VPN là giúp bảo vệ sự riêng tư khi truy cập mạng, tuy nhiên bạn có thể lợi dụng nó để giúp tăng tốc độ kết nối Internet ra bên ngoài mỗi khi có sự cố đứt cáp quang.

Hiện có nhiều dịch vụ VPN miễn phí. Một trong số đó là Zenmate. Để sử dụng nó bạn phải cài ứng dụng hoặc add-ons cho trình duyệt. Bạn có thể tải về sử dụng miễn phí tại đây.

Một điểm cần lưu ý là, sử dụng Proxy có thể khiến các bạn lộ nhiều thông tin cho máy chủ Proxy vì toàn bộ dữ liệu truyền qua mạng sẽ đi qua máy chủ đó và người quản lý máy chủ có thể đọc được dữ liệu đó nếu nó không được mã hóa.

Ngoài ra, một số dạng dữ liệu được mã hóa thì không sử dụng được nếu dùng Proxy. Do đó, dùng VPN tốt hơn Proxy, vì nó còn giúp bạn mã hóa dữ liệu gửi trên đường truyền VPN trước ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet). Nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng dịch vụ của những nhà cung cấp đủ tin cậy.